Loading...

Bài 10: Cặp mô hình Inverted Hammer và Shooting Star

14/12/18

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

BÀI 10: CẶP MÔ HÌNH INVERTED HAMMER VÀ SHOOTING STAR

1. Mô hình nến Inverted Hammer

Mô hình Inverted Hammer (mô hình nến búa ngược) là một dạng nến quan trọng xảy ra tại đáy một xu hướng giảm giá (downtrend), vì nó có hình dáng cái búa dựng ngược nên được gọi như vậy. Mô hình này có sự tương đồng với mô hình Shooting Star. 

 
Thị trường đặc trưng theo xu hướng giảm giá, ngày thứ nhất xuất hiện một dạng nến giảm giá ở cuối biên độ dao động, ngày thứ 2 xuất hiện dạng nến có thân nhỏ ở cuối biên độ dao động, màu sắc của thân nến thứ 2 này không quan trọng; không nhất thiết phải có khoảng trống đi xuống miễn là nó xuất hiện ở cuối xu hướng giảm giá. Bóng trên của thân nến thứ 2 dài ít nhất bằng 2 lần thân nến của nó, bóng dưới của nến rất ngắn hoặc không có.

Trong ngày xuất hiện Inverted Hammer thì thị trường mở cửa tại hoặc gần mức thấp nhất trong ngày. Sau đó giá thay đổi xu hướng và sẽ có đợt tăng giá. Tuy nhiên nhà đầu cơ giá lên không thể duy trì đợt tăng giá trong thời gian còn lại trong ngày và cuối cùng giá đóng cửa nằm tại hoặc gần với giá thấp nhất. Nếu ngày kế tiếp giá mở cửa trên thân nến của Inverted Hammer thì có nghĩa là những người bán khống tại mức giá mở cửa hoặc giá đóng cửa của Inverted Hammer đang mất tiền đầu tư. 

Độ tin cậy của mô hình này không cao nên yều cầu sự xác nhận xu hướng giảm giá bị đảo chiều dưới hình thức một dạng nến tăng giá với giá đóng cửa cao hơn hoặc một khoảng trống đi lên. 

2. Mô hình nến Shooting Star

Mô hình sao băng (Shooting Star) là một dạng nến đảo chiều theo xu hướng giảm giá chủ yếu xuất hiện tại đỉnh của các xu hướng tăng giá.

Mô hình sao băng được tạo thành khi giá mở cửa tương đương với giá thấp nhất và giá đóng cửa gần với giá mở cửa hoặc giá đóng cửa tương đương với giá thấp nhất và giá đóng cửa gần với giá mở cửa. Đồng thời bóng trên của nến dài và dài ít nhất bằng 2 lần thân nến.

Khi giá thấp nhất và giá đóng cửa bằng nhau thì mô hình bearish Shooting Star được hình thành và nó được xem là dấu hiệu xuống mạnh hơn bởi vì nhà đầu cơ giá xuống có thể bác bỏ hòan toàn nhà đầu cơ giá lên khi nhà đầu cơ giá xuống có thể đẩy giá đóng cửa xuống thấp hơn giá mở cửa.

Khi giá thấp nhất và giá mở cửa bằng nhau thì mô hình bullish Shooting Star được hình thành và nó được xem là dấu hiệu xuống yếu hơn. Nhà đầu cơ giá xuống có thể chống cự người đầu cơ giá lên nhưng chưa thể đẩy giá trở lại vùng giá mở cửa.

 

Bóng trên dài của Shooting Star ám chỉ thị trường cố gắng tìm vùng kháng cự. Khi thị trường tìm thấy vùng kháng cự tại những mức giá cao nhất trong ngày thì nhà đầu cơ giá xuống bắt đầu đẩy giá xuống thấp hơn, kết thúc ngày gần với giá mở cửa. Như vậy xu hướng tăng giá hiện thời đã bị nhà đầu cơ giá xuống bác bỏ.

Có thể thấy Shooting Star và Inverted Hammer là 2 phiên bản trái ngược nhau.

(Thông tin mang tính tham khảo)

HNH