Loading...

Bài 9: Cặp mô hình nến Hammer và Hanging Man

11/12/18

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Bài 9: Cặp mô hình nến Hammer và Hanging Man

1. Mô hình nến cái búa (Hammer)

Mô hình nến cái búa (Hammer) là một dạng nến đảo chiều quan trọng chủ yếu xuất hiện tại đáy của các xu hướng giảm giá.

Mô hình nến cái búa được tạo thành khi giá mở cửa (open) và giá cao nhất (high) tương đương nhau đồng thời giá đóng cửa (close) cũng khá gần với giá mở cửa. Nến cái búa có bóng dưới dài, thường dài gấp đôi thân nến. Tất cả đặc điểm đó tạo nên hình dáng cái búa nên nó có tên gọi như vậy.


Khi giá cao nhất (high) và giá đóng cửa (close) bằng nhau thì dạng nến cái búa mang tính đầu cơ giá lên (Bullish Hammer) được tạo thành và nó được xem là một dấu hiệu mạnh vì người đầu cơ giá lên đã có thể bác bỏ đầu cơ giá xuống vì họ có thể đẩy giá vượt qua mức giá mở cửa. Ngược lại khi giá mở cửa và giá cao nhất bằng nhau thì dạng nến cái búa ít mang tính đầu cơ giá lên hơn song vẫn là dạng nến đầu cơ giá lên vì người đầu cơ giá lên đã có thể công kích người đầu cơ giá xuống song không thể đưa giá trở lại vùng giá mở cửa.

Bóng dưới (lower shadow) của nến cái búa ám chỉ rằng thị trường cố gắng tìm vùng hỗ trợ và khi thị trường tìm thấy khu vực hỗ trợ tại các mức giá thấp nhất trong ngày thì người đầu cơ giá lên bắt đầu đẩy giá lên cao hơn, gần mức giá mở cửa, vì thế xu thế giảm giá trước đó đã bị người đầu cơ giá lên bác bỏ.

Phiên bản trái ngược của nến cái búa (Hammer) là nến người treo cổ (Hanging Man). Dạng nến khá giống với cái búa là Doji chuồn chuồn (Dragonfly Doji).

2. Mô hình nến Người treo cổ (Hanging Man)

Mô hình nến Người treo cổ (Hanging Man), như sự ám chỉ từ tên gọi, là một dấu hiệu cho xu thế giảm giá (bearish). Mô hình này xuất hiện chủ yếu tại đỉnh của các xu hướng tăng giá và là sự cảnh báo về khả năng đảo chiều cho xu thế xuống. Điều quan trọng cần nhấn mạnh là Hanging Man chỉ là sự cảnh báo thay đổi về giá có thể xảy ra chứ tự nó không phải là dấu hiệu để bán khống.

 
Mô hình nến Người treo cổ, giống như mô hình nến cái búa (Hammer) được tạo thành khi giá mở cửa (open) và giá cao nhất (high) tương đương nhau đồng thời giá đóng cửa (close) cũng khá gần với giá mở cửa hoặc giá đóng cửa và giá cao nhất tương đương nhau đồng thời giá đóng cửa cũng khá gần với giá mở cửa. Nó cũng có bóng dưới dài và thường dài ít nhất bằng 2 lần thân nến.

Khi giá cao nhất và giá mở cửa bằng nhau thì dạng nến bearish Hanging Man được hình thành và được xem là dấu hiệu giá xuống mạnh hơn so với trường hợp giá cao nhất và giá đóng cửa bằng nhau tạo thành dạng bullish Hanging Man (bullish Hanging Man vẫn là dạng nến báo hiệu đảo chiều đi xuống nhưng độ mạnh kém hơn do phiên giao dịch đóng cửa cao hơn giá mở cửa).

Sau một xu hướng tăng giá (uptrend), dạng nến Hanging Man là dấu hiệu giá xuống bởi vì giá bị chững lại do đợt sụt giảm đáng kể trong ngày. Rồi sau đó người mua trở lại thị trường đẩy giá trở về gần giá mở cửa nhưng thực tế giá không thể giảm đáng kể cho thấy nhà đầu cơ giá xuống đang cố gắng chiếm ưu thế so với nhà đầu cơ giá lên. Những biểu hiện xảy ra ở ngày kế tiếp sau mô hình Hanging Man là cơ sở cho phép nhà đầu tư đánh giá xu thế lên hay xuống của giá.

Phiên bản trái chiều của Hanging Man chính là mô hình Hammer xuất hiện sau các xu hướng giảm giá (downtrend).

(Thông tin mang tính tham khảo)

HNH