Loading...

Bảng lương phi nông nghiệp

13/12/18

Bảng lương phi nông nghiệp

1. Bảng lương phi nông nghiệp – NFP là gì?

Bảng lương phi nông nghiệp – NFP (nonfarm payroll) là báo cáo về số lượng người lao động có việc làm mới trên bảng lương từ hơn 500 ngành nghề của các khu vực bao gồm cả tư nhân và nhà nước. Hơn nữa, nó còn cho biết số lượng người lao động được trả lương từ công việc bán thời gian và toàn thời gian tại các doanh nghiệp trong nước và các tổ chức chính phủ. Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp còn cho biết số giờ làm việc trung bình trong tuần và thu nhập trung bình mỗi giờ của các lao động làm việc trong những ngành công nghiệp chủ chốt được liệt kê trong bảng lương phi nông nghiệp.

Bảng lương phi nông nghiệp – NFP của Mỹ sẽ do Ủy ban Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động của Mỹ công bố.

2. Tầm quan trọng của bảng lương phi nông nghiệp – NFP đối với nhà đầu tư

Bảng lương phi nông nghiệp là báo cáo kinh tế khá quan trọng, thu hút được nhiều sự chú ý từ phía nhà đầu tư trong những năm gần đây, do nó có tác động khá lớn đến chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ – FED, đặc biệt là khi báo cáo này thường xuyên được FED quan tâm theo dõi để đánh giá tình hình kinh tế. Chỉ số này thường được công bố vào ngày thứ Sáu đầu tiên trong tháng và có ảnh hưởng mạnh đến giá trị của đồng USD.

Các thông tin trong báo cáo bảng lương phi nông nghiệp phản ánh rõ nét tình trạng nền kinh tế trong bối cảnh hiện tại và báo trước khuynh hướng tương lai của nền kinh tế Mỹ. Nếu theo dõi số liệu này thường xuyên, các nhà đầu tư có thể hiểu được mức độ khắc nghiệt của thị trường lao động và có thể hạn hạn chế rủi ro bằng cách theo dõi biến động của báo cáo này để điều chỉnh danh mục đầu tư một cách hợp lý. Nếu bảng lương tăng quá cao, chắc chắn lãi suất sẽ tăng, giá trái phiếu và cổ phiếu giảm.

3. Ảnh hưởng của bảng lương phi nông nghiệp – NFP của Mỹ lên đồng USD về mặt lý thuyết

Thông thường bảng lương phi nông nghiệp với kết quả kỳ này (tháng này) tăng tích cực hơn kỳ vọng hay kỳ trước (tháng trước), cho thấy số lượng người có việc làm gia tăng, hỗ trợ tăng giá đồng USD, ngược lại đồng USD sẽ suy giảm giá trị khi bảng lương với kết quả kỳ này (tháng này) giảm âm tiêu cực hơn kỳ vọng hay kỳ trước (tháng trước).

(Thông tin mang tính tham khảo)

HNH