Loading...

Chỉ số giá tiêu dùng

13/12/18

Chỉ số giá tiêu dùng

1. Chỉ số giá tiêu dùng là gì?

Chỉ số giá tiêu dùng CPI – Consumer Price Index là thước đo giá trị trung bình của những hàng hóa và dịch vụ mà người tiêu dùng mua tại một thời điểm nhất định. Những biến động hàng tháng trong chỉ số CPI chính là biểu hiện của tỉ lệ lạm phát.

2. Tầm quan trọng của chỉ số giá tiêu dùng – CPI đối với các nhà đầu tư

Chỉ số giá tiêu dùng – CPI là một công cụ dự báo lạm phát rộng rãi và phổ biến. Lạm phát là sự gia tăng trong toàn bộ giá cả của các loại hàng hoá và dịch vụ. Mối quan hệ giữa lạm phát và tỷ lệ lãi suất chính là chìa khoá để có thể hiểu được mức độ ảnh hưởng của chỉ số CPI đến các thị trường và đến những danh mục đầu tư của nhà đầu tư.

Lạm phát (với rất nhiều những rủi ro khác nhau), ví dụ như tỷ lệ lãi suất được hình thành từ mọi thứ mà bạn thế chấp cùng với các khoản cho vay lưu động cho tới trái phiếu nhà nước, các giấy tờ khế ước và kỳ phiếu,…do đó khi tỷ lệ lạm phát hay những kỳ vọng về lạm phát thay đổi, thì các thị trường sẽ tự điều chỉnh tỷ lệ lãi suất. Sự thay đổi này sẽ tạo ra làn sóng tác động lan toả tới các thị trường chứng khoán, trái phiếu, hàng hoá và danh mục đầu tư, đồng thời sẽ lèo lái các thị trường đi theo chiều hướng xấu nhiều hơn.

Bằng cách theo dõi tỷ lệ lạm phát ở các mức độ cao – thấp, tăng giá- rớt giá, thì các nhà đầu tư có thể dự đoán trước lạm phát sẽ gây tác động như thế nào tới các loại hình đầu tư khác nhau, từ đó chọn lựa phương án đầu tư thích hợp nhất. Trong dài hạn, thị trường trái phiếu sẽ tăng tốc khi mức độ gia tăng trong chỉ số CPI nhỏ và ngược lại, trái phiếu giảm khi CPI tăng cao. Tương tự với thị trường chứng khoán, thị trường chứng khoán sẽ tăng tốc khi chỉ số CPI đứng ở mức thấp, do nó cho thấy tỷ lệ lạm phát thấp và hứa hẹn lãi suất cho vay sẽ duy trì ở mức thấp, kích thích các doanh nghiệp đi vay.

Không như phương pháp đo lường lạm phát khác, chỉ bao gồm hàng hóa được sản xuất trong nước, CPI bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu. Các nhà phân tích thường tập trung đến chỉ số CPI lõi, chiếm 16% rổ hàng hóa CPI gồm trái cây, rau, xăng, dầu, khí gas, lợi tức vay thế chấp, giao thông nội thị và thuốc lá.

Kết quả CPI tốt hơn kỳ vọng hoặc kỳ trước sẽ là thông tin hỗ trợ sức khỏe đồng USD và ngược lại.

(Thông tin mang tính tham khảo)

HNH