Loading...

Chỉ số ISM phi sản xuất

13/12/18

Chỉ số ISM phi sản xuất

1. Khái niệm Chỉ số ISM và chỉ số ISM khu vực phi sản xuất

Chỉ số ISM (Institute for Supply Management) là chỉ số dùng để đo lường “sức khoẻ” của lĩnh vực sản xuất hay phi sản xuất của nền kinh tế. Đây là chỉ số do Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) của Mỹ công bố. Chỉ số này được tính toán thông qua khảo sát từ các nhóm sau: đơn hàng mới (new orders), sản lượng hàng hoá của các nhà máy, nhân công, tốc độ cung cấp hàng từ nhà cung cấp, tỷ lệ thanh toán dự trữ của nhà sản xuất, dự trữ khách hàng, giá hàng hoá, đơn hàng tồn đọng, đơn hàng xuất khẩu mới, nguyên liệu nhập khẩu.

Chỉ số ISM khu vực phi sản xuất được tính toán dựa trên hoạt động khảo sát tại 400 công ty với các nhà quản lý thu mua trong các lĩnh vực phi sản xuất từ 60 ngành nghề, bao gồm: nông nghiệp, khai khoáng, xây dựng, vận tải, viễn thông, thương mại bán sỉ và bán lẻ.

Các nhà quản lý thị trường tài chính kiểm soát và quản lý hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực phi sản xuất thường chú ý tới kết quả công bố của chỉ số này, do chỉ số này khái quát phức hợp từ nhiều yếu tố trong nền kinh tế, chứ không phải chỉ dừng lại ở con số thu thập được từ ISM.

2. Tầm quan trọng của chỉ số ISM khu vực phi sản xuất đối với nhà đầu tư

Chỉ số này được đánh giá là quan trọng đối với các nhà đầu tư muốn “bắt mạch” được thể trạng nền kinh tế có tác động không nhỏ tới các loại hình đầu tư khác nhau. Thông qua hình thức theo dõi các số liệu kinh tế, bao gồm cả chỉ số ISM khu vực phi sản xuất, giới đầu tư sẽ nhận biết được một phần tác động của nền kinh tế đối với các thị trường khác nhau. Trong đó, thị trường chứng khoán được đánh giá là thị trường nhạy cảm nhất đối với sức khoẻ nền kinh tế, do thị trường này lưu thông khối lượng lợi nhuận tập đoàn nhiều hơn so với các thị trường khác. Trái lại, thị trường trái phiếu được đánh giá là ít nhạy cảm hơn đối với tốc độ tăng trưởng nền kinh tế, nhưng lại chịu tác động rất lớn nếu như nền kinh tế tăng tốc quá nhanh và gây ra áp lực lạm phát tiềm tàng.

Đây cũng là một chỉ số mà Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ – FED quan tâm theo dõi nhằm nắm bắt thông tin nền kinh tế để đưa ra mức lãi suất phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế.

Một số liệu trên mức 50 được xem là tích cực đối với đồng USD và ngược lại.

(Thông tin mang tính tham khảo)

HNH