Loading...

Đơn hàng hóa lâu bền

13/12/18

Đơn hàng hóa lâu bền

1. Đơn hàng hóa lâu bền là gì?

Đơn hàng hoá lâu bền phản ánh các đơn đặt hàng mới mà các nhà sản xuất trong nước dựa trên đó để cung ứng hàng hoá cho thị trường. Đầu tiên đơn hàng hoá lâu bền sẽ được công bố với mức ước tính về số lượng đơn đặt hàng lâu bền. Sau đó 2 tuần, các thông số đã được chỉnh sửa hoàn chỉnh, sẽ được công bố trong báo cáo đơn hàng nhà máy. Số liệu trong tháng trước sẽ được cập nhật mới bằng số liệu mới được công bố trong tháng hiện tại.

Đơn hàng hóa lâu bền của Mỹ sẽ do Ủy ban Điều tra dân số Mỹ công bố.

2. Tầm quan trọng của số liệu đơn hàng hóa lâu bền đối với các nhà đầu tư

Đơn hàng hoá lâu bền là công cụ dùng để đo lường chi phí các đơn đặt hàng mà các nhà máy nhận được cho loại hàng hoá lâu bền có thời hạn sử dụng từ 3 năm trở lên, chẳng hạn như xe gắn máy và các loại thiết bị dụng cụ. Số liệu đơn hàng hoá lâu bền thường chịu ảnh hưởng từ các nguồn vốn đầu tư lớn và rất nhạy cảm đối với các biến động của nền kinh tế. Thông qua số liệu này, nhà đầu tư có thể nắm được tình hình hoạt động trong ngành sản xuất của nền kinh tế, nhận biết được tiềm năng của các loại hình đầu tư khác nhau và xu hướng của đồng nội tệ

Tình trạng giá cả tăng làm xói mòn lợi nhuận tập đoàn và hạn chế sức tăng trưởng nền kinh tế. Sức tăng trưởng kinh tế không phải là nhân tố duy nhất gây ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường trái phiếu, tuy nhiên giới đầu tư trái phiếu thường rất nhạy cảm với các áp lực lạm phát, nhất là khi nền kinh tế tăng trưởng quá nhanh và giá cả hàng hoá leo thang tới mức người dân không thể thoả mãn nhu cầu chi tiêu các mặt hàng thiết yếu. Do đó, thông qua việc theo dõi các số liệu kinh tế bao gồm cả số liệu đơn hàng hoá lâu bền, giới đầu tư sẽ nhận biết được sức ảnh hưởng của nền kinh tế tới các thị trường và các danh mục đầu tư của họ.

Ngoài ra, số liệu đơn hàng hoá lâu bền còn cho thấy trước định mức công suất hoạt động của các nhà máy trong vài tháng tới, do các cơ sở sản xuất thường nỗ lực để hoàn thành các đơn đặt hàng. Số liệu này không chỉ cung cấp thông tin về nhu cầu tiêu thụ tiềm tàng các loại hàng hoá lâu bền như tủ lạnh, xe hơi,… mà còn cung cấp thông tin về dòng vốn đầu tư kinh doanh các loại hàng hóa như các loại máy móc công nghiệp, các linh kiện điện tử và máy vi tính.

Thông thường, số liệu đơn hàng hóa lâu bền ở mức cao (hơn kỳ vọng/kỳ trước) được xem là thông tin tích cực hỗ trợ đồng USD và ngược lại.

(Thông tin mang tính tham khảo)

HNH