Loading...

Đồng real tăng giá do kỳ vọng Fed hạ lãi suất cơ bản

12/06/19

Đồng real Brazil tăng giá do kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất cơ bản sau khi số liệu lạm phát (chỉ số CPI) tháng 5 của Mỹ yếu hơn kỳ vọng.

Các đồng tiền ở các thị trường mới nổi như châu Mỹ La Tinh đều tăng giá do nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất cơ bản trong thời gian tới. Năm ngoái lãi suất cơ bản của Mỹ tăng đã chứng kiến dòng vốn đầu tư thoái khỏi các thị trường mới nổi dẫn đến khủng hoảng tiền tệ tại Ác-hen-ti-na và Thổ Nhĩ Kỳ cùng một số nước khác.

Đồng real tăng 0,4% khi nhà đầu tư hy vọng cải cách hưu trí sẽ được thông qua nhằm hỗ trợ nền kinh tế Brazil thoát khỏi nguy cơ suy thoái.

Nhìn chung, các thị trường mới nổi vẫn chịu sức ép chung sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không thực hiện hiệp định thương mại với Trung Quốc trừ khi phía Trung thống nhất 4 hoặc 5 điểm quan trọng.

Khi đến gần hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng 6, hoạt động chốt lời các đồng tiền ở các thị trường mới nổi theo đà tăng giá hiện tại có thể xảy ra, giới phân tích đánh giá. Ông Trump cho biết sẵn sàng áp vòng thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc nếu không có tiến triển trong đàm phán với Chủ tịch Tập Cận Bình tại hội nghị G20 sắp tới.

Đồng real tăng giá đang hỗ trợ giá cà phê Arabica tương lai điều chỉnh tăng ở phiên New York nhưng giá cà phê có thể chịu sức ép về cuối phiên giống như ngày hôm qua.

(Thông tin mang tính tham khảo)

Huỳnh Nhật Hà