Loading...

Giá cà phê Arabica tăng nhẹ do đồng real tăng giá

12/07/19

Giá cà phê Arabica tương lai tăng nhẹ do đồng real của Brazil tăng giá lên mức cao nhất 4,5 tháng so với đồng USD trong khi giá cà phê Robusta tương lai vẫn yếu. Đà phục hồi giá cà phê cuối ngày hôm qua gặp hạn chế do ảnh hưởng thông tin Hợp tác xã cà phê Cooxupé cho biết tác động do sương giá gây ra cuối tuần trước không đáng kể.

Đóng cửa ngày 11/7/2019, giá cà phê Arabica giao tháng 9 trên sàn ICE Futures US tại New York tăng 1,05 cent/lb đạt mức 106,95 cent/lb. Trong khi đó, giá cà phê Robusta giao tháng 9 trên sàn ICE Futures Europe tại London giảm 3 USD/tấn đạt mức 1.427 USD/tấn.

Đồng USD ổn định trở lại so với các đồng tiền chủ chốt nhờ số liệu lạm phát tháng 6 của Mỹ tốt hơn kỳ vọng làm giảm bớt kỳ vọng vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất cơ bản với mức hạ 0,50% tại cuộc họp cuối tháng này. Chỉ số CPI trừ lương thực và năng lượng của Mỹ tăng 0,3% trong tháng 6, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 01/2018. Người tham gia thị trường hiện nay cược nhiều vào khả năng Fed sẽ hạ 0,25% lãi suất cơ bản tại cuộc họp diễn ra hai ngày 30-31/7/2019 để hỗ trợ nền kinh tế tránh suy giảm.

Ngân hàng Goldman cùng với ngân hàng khác như ING và Citigroup đánh giá khả năng sẽ có động thái can thiệp tiền tệ từ Mỹ trong thời gian tới và vấn đề này trở thành chủ đề nóng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết châu Âu và Trung Quốc đang chơi một “trò chơi đầu cơ tiền tệ lớn”. Ông kêu gọi Mỹ phải “chiếu tướng hoặc tiếp tục làm bù nhìn lịch sự ngồi xem các nước khác tiếp tục chơi cờ như họ đã làm trong nhiều năm qua”. Quan điểm của ông Trump khiến các nhà phân tích nghĩ đến khả năng Mỹ can thiệp tiền tệ để phá giá đồng USD, một động thái cần thiết trong cuộc chiến tiền tệ với các nước khác.

Đồng real tăng giá so với đồng USD do nhà đầu tư lạc quan về dự luật cải cách hưu trí sau khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Brazil (BCB) Roberto Campos Neto cho biết cải cách hưu trí nếu được Quốc hội phê duyệt sẽ giúp tạo triển vọng tốt cho lạm phát. Việc Hạ viện bỏ phiếu thông qua các văn bản quan trọng của dự luật trong tuần qua là thời khắc quan trọng đối với nền kinh tế và cải thiện niềm tin của nhà đầu tư.

Sáng nay chứng khoán châu Á suy yếu do quan ngại mới về căng thẳng thương mại Mỹ -Trung sau khi ông Trump nói rằng Trung Quốc đang khiến Mỹ rất thất vọng vì không giữ lời hứa mua nông sản từ nông dân Mỹ như đã từng húa hẹn trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tối cao của hai nước tại Nhật Bản cuối tháng trước.

Tại Diễn đàn các nhà sản xuất cà phê thế giới lần thứ 2 diễn ra tại Campinas (bang Sao Paulo, Brazil), các nhà sản xuất và các hợp tác xã cà phê cho rằng thiệt hại do sương giá gây ra đối với mùa vụ cà phê năm tới là rất có thể dù họ vẫn đang đánh giá mức độ thiệt hại; còn nhà đầu tư thì cho rằng sương giá chỉ dừng lại ở mức nguy cơ nhỏ.

Theo hãng Reuters thì người trồng cà phê và các hợp tác xã cà phê tại Brazil đã bán một lượng lớn cà phê ở các thị trường cà phê tương lai khi tận dụng đà tăng giá cà phê gần đây trước đợt sương giá vừa qua.

Cơ  quan khí tượng Somar tại Brazil cho biết tình hình thời tiết hôm nay vẫn tương tự như những ngày qua tại đông nam, nơi tập trung sản xuất cà phê. Vẫn có khả năng xuất hiện sương giá ở các vùng cao tại nam Minas Gerais và Serra da Mantiqueira.

Theo báo cáo thời tiết hàng tuần từ Ban Thư ký Nông nghiệp, Chăn nuôi và Phát triển nông thôn Brazil thì trong vòng 7 ngày tới, không khí lạnh vẫn còn và  sẽ có mưa đáng kể tại Rio Grande do Sul. Từ hôm nay đến chủ nhật (14/7/2019), một đợt không khí lạnh mới sẽ gây mưa trên toàn bang này. Từ thứ Hai (15/7/2019) một đợt không khí lạnh mới sẽ khiến nhiệt  độ xuống thấp có thể đến 5°C và có nguy cơ hình thành sương giá tại nhiều vùng.

(Thông tin mang tính tham khảo)

Huỳnh Nhật Hà