Loading...

Giá cà phê giảm do giá dầu giảm mạnh

18/09/19

Giá cà phê tương lai giảm nhiều do giá dầu giảm mạnh kéo các thị trường hàng hóa giảm theo bên cạnh tâm lý chốt lời của nhà đầu tư trước thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố lãi suất cơ bản và chính sách tiền tệ vào đêm nay (01:00 – 01:30).

Đóng cửa phiên ngày 18/9/2019, giá cà phê Arabica giao tháng 12 trên sàn ICE Futures US tại New York giảm 3,95 cent/lb (-3,79%) đạt mức 100,35 cent/lb. Trong khi đó, giá cà phê Robusta giao tháng 11 trên sàn ICE Futures Europe tại London giảm 15 USD/tấn đạt mức 1.313 USD/tấn.

Giá dầu suy yếu do Ả Rập Xê Út cho biết sản xuất dầu sẽ được khôi phục vào cuối tháng trong khi sự thận trọng trước thời điểm Fed công bố lãi suất và chính sách tiền tệ khiến cho các thị trường tài chính biến động trong khung giá đi ngang.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út Hoàng tử Abdulaziz nói rằng Vương quốc Ả Rập Xê Út sẽ khôi phục sản xuất dầu vào cuối tháng nhằm mang lại nguồn cung dầu với mức tương tự thời điểm trước các cuộc tấn công vào hai cơ sở dầu vào cuối tuần qua.

Nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ hạ 0,25% lãi suất cơ bản xuống mức 2% và kỳ vọng công bố chính sách tiền tệ và dự báo triển vọng kinh tế từ Fed sẽ cho thấy những bất đồng quan điểm giữa các thành viên FOMC.

Giá vàng dao động thận trọng trong tình hình tiềm ẩn căng thẳng Trung Đông do lo ngại về một cuộc tấn công quân sự của Mỹ vào Iran sau khi CBS báo cáo hôm thứ Ba rằng Mỹ đã xác định được vị trí chính xác ở Iran, nơi có hơn 20 máy bay không người lái và tên lửa hành trình được phóng trong cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Xê Út vào cuối tuần trước. Ngoài ra, Lãnh đạo tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, cho biết Iran sẽ không đàm phán với Mỹ “ở bất kỳ cấp độ nào.”

Hôm qua, Công ty Nguồn cung Quốc gia (Conab) tại Brazil công bố khảo sát mùa vụ lần thứ 3 trong năm nay cho biết sản lượng cà phê Brazil niên vụ 2019/20 có thể giảm 20% so với niên vụ trước, ước  đạt 48,99 triệu bao do rơi vào năm mất mùa chịu ảnh hưởng xấu bởi thời tiết, trong đó cà phê Arabica bị tác động nhiều hơn bởi nhiệt độ cao và thiếu mưa trong giai đoạn quan trọng của mùa vụ dẫn đến năng suất thấp hơn kỳ vọng. Sản lượng cà phê Arabica ước đạt 34,47 triệu bao, giảm 27,4% so với niên vụ trước và sản  lượng cà phê Conilon (Robusta) ước đạt 14,52 triệu bao, tăng 2,5% so với cùng kỳ niên vụ trước.

Sản lượng cà phê giảm phản ảnh lên xuất khẩu cà phê Brazil khi xuất khẩu cà phê tháng 8/2019 của Brazil chỉ đạt khoảng 3,2 triệu bao loain 60kg, giảm 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tình hình phát triển mùa vụ cà phê 2020/21 tại Brazil thiếu chắc chắn khi nhiệt độ hiện nay vẫn cao và thiếu mưa trong giai đoạn cà phê ra hoa quan trọng của mùa vụ. Nếu không có mưa đến cuối tuần tới thì tình hình rất phức tạp, Alysson Fagundes, nhà nông học và là nhà nghiên cứu tại Procafé Foundation ở Brazil nhận định.

(Thông tin mang tính tham khảo)

Huỳnh Nhật Hà