Loading...

Giá cà phê giảm do tồn kho cà phê tăng mạnh và thu hoạch cà phê Brazil thuận lợi

14/06/19

Cà phê Arabica tương lai trên sàn ICE Futures US tại New York và cà phê Robusta tương lai trên sàn ICE Futures Europe tại London giảm giá do tồn kho cà phê tại Brazil tăng và thông tin dự báo thời tiết thuận lợi cho thu hoạch cà phê tại Brazil.

“Giá cà phê giảm do dự báo thời tiết thuận lợi cho thu hoạch cà phê tại Brazil,” Barchart cho biết. Ít nhất trong 10 ngày tới, thời tiết hanh khô và góp phần thúc đẩy tiến độ thu hoạch cà phê cũng như đảm bảo chất lượng cà phê.

Tiến độ thu hoạch cà phê tại Hợp tác xã Người trồng cà phê Vùng Guaxupé (gọi tắt là Cooxupé) đạt 26,65% đến ngày 07/6/2019, tăng nhiều so với các thời điểm các năm trước.

Công ty Nguồn cung Quốc gia Brazil (Conab) công bố ước tính tồn kho cà phê tư nhân Brazil tính đến ngày 31/3/2019 đạt 12,893 triệu bao loại 60 kg, tăng đến 31,2% so với cùng kỳ năm 2018. Thông tin này góp phần gây sức ép lên giá cà phê.

“Cà phê Arabica chiếm 92% tổng tồn kho với khoảng 11,8 triệu bao trong khi cà phê Conilon chiếm 8% với gần 1 triệu bao,” Conab cho biết.

Mô hình thời tiết của Viện Khí tượng Quốc gia Brazil (Inmet) cho biết chỉ có mưa làm gián đoạn thu hoạch lúa mì tại một số bang. Trong vài ngày tới, điều kiện thời tiết khô ráo hơn và tạo điều kiện thuận cho thu hoạch ngô và cà phê. Dự báo đến ngày 19/6/2019, chỉ có mưa nhiều ở các khu vực phía nam, phía bắc và đông bắc Brazil. Theo dữ liệu thời tiết lịch sử do Inmet thống kê từ năm 1981 – 2010 thì mưa trong tháng 6 chỉ tập trung nhiều hơn ở các vùng cực bắc, cực nam và duyên hải đông bắc Brazil.

Hãng Climatempo cho biết nhiệt độ đang tăng lên và thời tiết nóng trong những ngày tới khi nhiệt độ trên mức trung bình của tháng 6.

Đồng real Brazil tăng giá 0,4% trong ngày hôm qua sau khi điều phối viên dự luật cải cách hưu trí từ Quốc hội Brazil Samuel Moreira cho biết những thay đổi được đề xuất sẽ dẫn đến việc tiết kiệm khoảng 915 tỷ real (238,21 tỷ USD). Ủy ban này đặt mục tiêu tiết kiệm khoảng 800 – 1.000 tỷ real trong vòng một thập kỷ tới thông qua nhiều biện pháp, bao gồm nâng tuổi hưu tối thiểu và tăng sự đóng góp của người lao động. Dự luật này đang được tranh luận, bỏ phiếu và chuyển đến Hạ viện để bỏ phiếu tiếp.

Cải cách an sinh xã hội là một mốc son trong chương trình kinh tế của Tổng thống Jair Bolsonaro nhằm củng cố tài chính công và khôi phục niềm tin của nhà đầu tư vào sự phục hồi kinh tế.

Giá dầu tương lai tăng sau các cuộc tấn công vào hai cơ sở dầu tại bờ biển Iran, trong khi trái phiếu chính phủ Mỹ suy yếu, chứng khoán Mỹ tăng điểm và giá vàng tăng sau khi khai báo thất nghiệp tuần của Mỹ tăng nhiều hơn dự báo khiến nhà đầu tư càng có cơ sở kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm hạ lãi suất cơ bản trong năm nay.

Số liệu Tổng cục Hải quan cho biết xuất khẩu cà phê tháng 5 của Việt Nam đạt 146.220 tấn (tương đương khoảng 2,437 triệu bao loại 60 kg), tăng 2,0% so với tháng 4 nhưng giảm 2,4% so với mức 149.773 tấn ở cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, xuất khẩu cà phê Robusta tháng 5 từ tỉnh Lampung tại đảo Sumatra, Indonesia đạt 5.961 tấn (99.435 bao loại 60 kg), tăng so với mức 4.326 tấn trong tháng 4 nhưng giảm 24% so với mức 7.892 tấn ở cùng kỳ năm ngoái.

(Thông tin mang tính tham khảo)

Huỳnh Nhật Hà