Loading...

Giá cà phê tiếp tục suy yếu do triển vọng nguồn cung cà phê dồi dào

14/01/20

Giá cà phê tiếp tục đà giảm do đồng real Brazil (BRL) giảm giá so với đồng USD và ảnh hưởng từ triển vọng nguồn cung cà phê dồi dào sau báo cáo từ Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết xuất khẩu cà phê tháng 12/2019 của Việt Nam tăng mạnh 66,8% so với tháng trước và tăng 22,7% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 188.246 tấn, mặc dù tổng xuất khẩu cà phê năm 2019 của Việt Nam giảm 11,9% so với năm trước, đạt 1,65 triệu tấn.

Đà giảm giá cà phê bị cản lại về cuối phiên hôm qua nhờ thông tin hãng Somar báo cáo lượng mưa tại Minas Gerais, bang sản xuất cà phê Arabica lớn nhất Brazil chỉ đạt 35 mm trong tuần trước, tương đương 50% mức trung bình lịch sử.

Sáng nay, chứng khoán châu Á tăng điểm trong khi các tài sản trú ẩn an toàn như vàng giảm giá trước dấu hiệu thiện chí giữa Mỹ và Trung Quốc hỗ trợ sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế toàn cầu khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chuẩn bị ký pha 1 hiệp định thương mại vào ngày mai (15/01/2020).

Bộ Tài chính Mỹ cho biết Trung Quốc không còn được xem là nước thao túng tiền tệ, một thuật ngữ mà Mỹ ám chỉ khi Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ vào tháng 8/2019.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết bản dịch tiếng Trung của văn bản pha 1 hiệp định gần như đã hoàn thành và sẽ được công bố trong ngày hôm nay trước khi được ký. Phái đoàn thương mại cấp cao của Trung Quốc cũng đã đến Washington để chuẩn bị cho việc ký kết.

(Thông tin mang tính tham khảo)

Huỳnh Nhật Hà