Loading...

Mỹ đạt thỏa thuận về gói cứu trợ trị giá gần 2 ngàn tỷ USD

25/03/20

Nhà Trắng và các nhà lãnh đạo hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ đã đạt được thỏa thuận về biện pháp kích thích trị giá gần 2 tỷ USD nhằm hỗ trợ người lao động, các doanh nghiệp và hệ thống chăm sóc y tế chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng. Thỏa thuận đạt được sau nhiều ngày thảo luận với nhiều áp lực gia tăng và vẫn cần được hoàn thiện về ngôn ngữ pháp lý chi tiết.

Gói giải cứu kinh tế chưa từng có này sẽ chi trực tiếp cho hầu hết người dân Mỹ, mở rộng phúc lợi thất nghiệp và tạo chương trình trị giá 367 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ nhằm duy trì bảng lương trong khi người lao động buộc phải ở nhà. Gói giải cứu nhằm đối phó với mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với sức khỏe người dân Mỹ trong vòng một thế kỷ qua và rất có thể là rủi ro lớn nhất về vấn đề việc làm và thịnh vượng của Mỹ như đã từng thấy kể từ cuộc Đại suy thoái kinh tế năm 2009.

Ngay cả khi khủng hoảng y tế công cộng ngày càng sâu sắc, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn bày tỏ sự háo hức động viên nhiều người trở lại làm việc trong những tuần tới với kỳ vọng nước Mỹ có thể trở lại bình thường chỉ trong vòng chưa đầy một tháng tới.

Gói kích thích kinh tế của Mỹ có thể tạo hiệu ứng hỗ trợ cho các thị trường chứng khoán và hàng hóa trong thời gian tới.

(Thông tin mang tính tham khảo)

Huỳnh Nhật Hà