Loading...

Sóng Elliott: Phân tích kỹ thuật và chiến thuật cà phê Arabica ngày 24/5/2019

24/05/19

Sóng Elliott: Phân tích kỹ thuật và chiến thuật cà phê Arabica ngày 24/5/2019

Về phương diện cơ bản

Phân tích thị trường cà phê theo trường phái phân tích cơ bản đang ở giai đoạn gây cấn và thú vị hơn bao giờ hết. Thị trường cà phê Arabica tương lai vẫn còn nhận sự hỗ trợ với tin cảnh báo thời tiết tại Brazil. Tuy nhiên, cũng cần phân tích kỹ hơn đối với nguồn tin thời tiết này. Viện Khí tượng Quốc gia Brazil (Inmet) cho biết một đợt không khí lạnh gây mưa tại một số bang ở miền nam Brazil và dự báo trong 7 ngày tới thì mưa vẫn mạnh tại một số vùng miền nam và miền bắc, trong khi đó thời tiết khô ráo hơn ở miền trung (trung tây và đông nam). Theo bản đồ dự báo thời tiết của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) thì dự báo từ ngày 23 – 31/5/2019, lượng mưa lớn nhất tập trung ở miền bắc và một số vùng miền nam Brazil. Sau đó từ ngày 31/5 – 08/6/2019 thì lượng mưa tập trung chủ yếu ở các vùng cực bắc và cực nam rồi đến miền trung Brazil.

Các nông trường/đồn điền cà phê tại Brazil tập trung chủ yếu ở các bang miền đông nam như Minas Gerais, São Paulo và Parana với thời tiết khô ráo hơn, thế nên Công ty tư vấn Safras & Mercado tại Brazil báo cáo tiến độ thu hoạch cà phê tại Brazil đạt 16% tính đến ngày 21/5/2019, tăng 6% so với tuần trước và thậm chí cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và mức trung bình lịch sử. Rõ ràng, nhà đầu tư mà nhận thấy câu chuyện thực tế qua yếu tố thời tiết tại Brazil thì thị trường cà phê Arabica khó tránh triển vọng đảo chiều trước mắt, đặc biệt trong môi trường có nhiều thông tin cơ bản có thể tác động theo chiều hướng xấu như: Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố ước tính sản lượng cà phê Brazil niên vụ 2019/20 có thể đạt 59,3 triệu bao loại 60kg, dù giảm 8,5% so với niên vụ 2018/19 do rơi vào năm mất mùa nhưng vẫn cao hơn khá nhiều so với ước tính mới nhất từ Công ty Nguồn cung Quốc gia Brazil (Conab) với mức 50,9 triệu bao, ngoài ra cũng cao hơn dự báo của Rabobank (57,6 triệu bao) và Comexim (58,2 triệu bao).

Đồng real Brazil còn nhận chút hỗ trợ từ sự lạc quan của một bộ phận nhà đầu tư về triển vọng cải cách hưu trí ở Brazil nhưng vẫn còn đó nhiều thông tin không mấy tích cực như triển vọng tăng trưởng kinh tế Brazil suy yếu trong quý I và cả năm 2019, trong khi căng thẳng thương mại Mỹ – Trung còn chiều hướng leo thang theo chiều hướng xấu cho Trung Quốc, đối tác thương mại quan trọng của Brazil.

Xin lưu ý, thứ Hai (ngày 27/5/2019) sàn cà phê ICE Futures US tại New York tạm đóng cửa do nghỉ lễ Memorial Day. Thật trùng hợp khi hai sàn ICE đều cùng nghỉ lễ. Liệu nhà đầu tư có đóng các trạng thái mua gần đây trước kỳ nghỉ lễ kéo dài. Hãy thận trọng với động thái của người tham gia thị trường ở thời điểm cuối phiên ngày hôm nay.

Về phương diện kỹ thuật

Xét trên biểu đồ 1 giờ, từ mức giá hiện tại 93.50, theo phân tích bằng Nguyên lý Sóng Elliott, giá cà phê Arabica giao tháng 7 vẫn được kỳ vọng duy trì xu thế tăng giá theo pha sóng cuối (sóng thứ 5) của một chu kỳ tăng giá ngắn hạn trong tuần này với cảnh báo khả năng đảo chiều tiềm ẩn trước mắt và chuẩn bị cho một giai đoạn điều chỉnh giảm giá trong ngắn hạn.

Bản quyền hình ảnh thuộc về Huỳnh Nhật Hà – Chuyên gia nghiên cứu và cải tiến Nguyên lý Sóng Elliott

Theo chiều đi lên, kháng cự gần nhất ở vùng 94.00, dao động tăng trên vùng cản này có thể dẫn đến pha tăng giá thử thách vùng kháng cự dưới cản 96.00 (vùng quanh 95.50) trước khi đảo pha để giảm giá trở lại.

Theo chiều đi xuống, chặn hỗ trợ gần nhất trên vùng 92.50, xa hơn là vùng 91.30, phía dưới là hỗ trợ mạnh tại khu vực 90.00 – 90.50 (nơi một bộ phận nhà đầu tư mua bắt đáy ở đêm qua và là nơi thể hiện cảm xúc sâu sắc của lòng tham và nỗi sợ hãi khi tham gia thị trường).

Dự báo xu hướng trong ngày

Căn cứ yếu tố thông tin cơ bản kết hợp phân tích kỹ thuật, xu hướng thị trường cà phê Arabica hôm nay được đánh giá như sau: Sau khi mở cửa phiên dự kiến đường giá có thể tích lũy trong khoảng 92.50 – 94.00 rồi có pha tăng giá nhanh đến giữa khu vực 95.00 – 95.70 sau đó đảo chiều ở giữa phiên New York xuống gần vùng 93.00 rồi phục hồi nhẹ về cuối phiên.

Dự báo biên độ ngày 24/5/2019: 92.50 – 95.70.

Chiến thuật tham khảo

Hôm nay, tham gia thị trường theo chiều bán lướt sóng ở vùng kháng cự mạnh dự kiến trong ngày được xem là phù hợp (tham gia mua lướt sóng ở vùng giá lưng chừng là không khả thi do ẩn chứa nhiều rủi ro). Đối với chiến lược giao dịch lướt sóng cụ thể theo từng phiên London/New York cũng như quản lý danh mục đầu tư dài hạn hơn, nhà đầu tư có thể tham khảo ý kiến của nhà tư vấn của mình để đảm bảo tham gia thị trường hiệu quả. Hãy tuân thủ kỷ luật giao dịch và đảm bảo quản trị rủi ro khi tham gia thị trường.

(Phân tích mang tính tham khảo)

Huỳnh Nhật Hà – 0909841270 (zalo)