Loading...

Thỏa thuận dỡ bỏ đòn thuế nhận sự phản đối dữ dội tại Nhà Trắng

08/11/19

Thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc về việc thu hồi đòn thuế đang tồn tại là một phần trong hiệp định thương mại pha 1 đã đối mặt với sự phản đối nội bộ dữ dội tại Nhà Trắng và từ các cố vấn bên ngoài, nhiều nguồn tin liên quan đàm phán thương mại cho biết. Ý tưởng dỡ bỏ đòn thuế không phải là một phần của thỏa thuận “bắt tay” hồi tháng 10 giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump, các nguồn tin cho hay.

Hôm qua, các quan chức Trung Quốc cho rằng việc giảm thuế đã được đồng ý và một quan chức Mỹ đã xác nhận điều đó. Nhưng có sự chia rẻ trong chính quyền Mỹ liên quan việc dỡ bỏ đòn thuế

Trung Quốc đang cố gắng “thương thảo lại” hiệp định, Stephen Bannon, nguyên cố vấn Nhà Trắng cho biết, việc dỡ bỏ đòn thuế trước đây “đi ngược cốt lõi” của thỏa thuận ban đầu hồi tháng 10.

Không có ai tại Nhà Trắng xác nhận sự chia rẽ lập trường và Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cũng không bình luận về việc có hay không có thu hồi đòn thuế.

Christian Whiton, nguyên cố vấn Chính quyền Trump về các vấn đề Đông Á cho biết ông sẽ rất ngạc nhiên nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý về việc dỡ bỏ đòn thuế đã áp trước đây.

(Thông tin mang tính tham khảo)

Huỳnh Nhật Hà