Loading...

Thông tin thị trường ngày 26/3/2020

26/03/20

Đồng USD giảm giá trong khi chứng khoán toàn cầu cùng hàng hóa (trong đó có cà phê) duy trì đà tăng giá do nhà đầu tư chờ đợi với niềm lạc quan về gói cứu trợ tài chính của Mỹ trị giá gần 2 ngàn tỷ USD nếu được thông qua sẽ ngăn chặn cú sốc tài chính và kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra. Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật trong ngày hôm nay sau khi thống nhất nội dung dự luật qua 5 ngày đàm phán gấp rút.

Dự luật cứu trợ trị giá lên đến gần một nửa ngân sách chi tiêu hàng năm của Mỹ (4,7 ngàn tỷ USD) sẽ giúp xoa dịu nguy cơ suy thoái như đã từng xảy ra năm 2009. Gói cứu trợ bao gồm 500 tỷ USD hỗ trợ các ngành công nghiệp gặp khó khăn và một khoảng chi trực tiếp lên đến 3.000 USD/hộ gia đình cho hàng triệu gia đình tại Mỹ, khoản cho vay trị giá 350 tỷ USD dành cho các doanh nghiệp nhỏ, 250 tỷ USD trợ cấp thất nghiệp kéo dài và ít nhất 100 tỷ USD hỗ trợ các bệnh viện và các hệ thống y tế liên quan.

Hạ viện Đức vừa phê duyệt dự luật cứu trợ bao gồm ngân sách bổ sung trị giá 156 tỷ EUR, quỹ 100 tỷ EUR bình ổn kinh tế có thể sở hữu trực tiếp bằng cổ phiếu công ty và 100 tỷ EUR tín dụng ngân hàng phát triển bộ phận công KfW thông qua các khoản cho vay ưu đãi đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn.

Đồng real Brazil tăng giá sau khi Bộ Tài chính Brazil cho biết sẽ phát hành thêm tiền giấy ngắn hạn nhằm đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư ngày càng chịu rủi ro, đồng thời đưa ra kế hoạch phát hành trái phiếu chính phủ 20 năm nhằm ứng phó với tính biến động trên thị trường toàn cầu. Bộ Tài chính Brazil sẽ tiếp tục triển khai các chương trình mua trái phiếu chính phủ (nới lỏng định lượng).

Chính quyền Trump tiết lộ kế hoạch dùng ngân sách Bộ Năng lượng để mua dầu cho dự trữ dầu thô khẩn cấp quốc gia sau khi ngân sách mua dầu không được tính vào gói cứu trợ 2 ngàn tỷ USD được kỳ vọng sẽ sớm được Thượng viện Mỹ thông qua.

Thị trường cà phê có thể duy trì đà tăng giá trong ngắn hạn khi dòng vốn đầu tư gia tăng nhờ niềm tin vào các gói kích thích từ các chính phủ.

(Thông tin mang tính tham khảo)

Huỳnh Nhật Hà