Loading...

Thông tin thị trường ngày 27/3/2020

27/03/20

Chứng khoán châu Á tăng điểm ở phiên cuối tuần do nhà đầu tư kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách Mỹ sẽ triển khai thêm các biện pháp kích thích nhằm đối phó với đại dịch Covid-19 lan rộng sau khi khai báo thất nghiệp tuần của Mỹ tăng kỷ lục trong bối cảnh Mỹ vượt qua Trung Quốc trở thành nước có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất (về mặt số liệu chính thức) với hơn 85 ngàn người. Đồng USD duy trì đà giảm giá do các ngân hàng trung ương có biện pháp giải quyết tình trạng thiếu hụt USD ở các thị trường vốn.

Hạ viện Mỹ được kỳ vọng sẽ bỏ phiếu thông qua gói kích thích trị giá 2 ngàn tỷ USD trong cuối ngày hôm nay, sẽ giúp nền kinh tế lớn nhất thế giưới có thêm nguồn tiền để giảm thiểu ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 gây ra. Fed đã hạ lãi suất cơ bản xuống zero và triển khai chương trình nới lỏng định lượng cùng các biện pháp khác chưa từng có với các khoản cho vay doanh nghiệp. Các nhà hoạch định chính sách Mỹ có thể cần đề xuất thêm biện pháp kích thích nếu đại dịch Covid-19 khiến hoạt động kinh tế suy giảm thêm và chi tiêu y tế gia tăng.

Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng kỷ lục lên hơn 3 triệu trong tuần trước do các biện pháp hạn chế đi lại nhằm phòng trách dịch bệnh lây lan. Trước đó, Chủ tịch Fed ông Jerome Powell cho biết Mỹ “có thể đang ở giai đoạn suy thoái”, một thừa nhận bất thường từ Chủ tịch Fed rằng nền kinh tế Mỹ có thể đang suy giảm nhiều hơn các số liệu trước đây xác nhận.

Giá vàng trong vai trò tài sản trú ẩn an toàn đang giảm nhẹ. Người tham gia thị trường vàng vẫn lo ngại về khả năng khan hiếm nguồn cung vàng sau khi có sự phân kỳ mạnh giữa giá vàng tại London và giá vàng tại New York. Đại dịch Covid-19 đã làm hoãn các chuyến bay dùng chuyên chở vàng vật chất và phải đóng cửa các nhà máy sản xuất kim loại quý.

Trong phiên ngày hôm qua, các thị trường cà phê suy yếu do hoạt động chốt lời khi thị trường cà phê Arabica tại New York duy trì đà tăng giá trong 5 phiên liên tiếp.

(Thông tin mang tính tham khảo)

Huỳnh Nhật Hà