Loading...

Tiêu điểm tuần từ ngày 03 – 07/12/2018

03/12/18

Tuần này các thị trường có thể cập nhật thông tin mới về định hướng chính sách tiền tệ của Mỹ cũng như sức khỏe thị trường lao động Mỹ trong khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tạm lắng dịu. Mỹ đã thống nhất không tăng 10% thuế trị giá 200 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 01/01/2019 sau những cuộc đàm phán giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tuần qua.

Hai bên sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán thương mại mới nhằm mục tiêu đạt được thỏa thuận trong vòng 90 ngày. Nếu không đạt được thỏa thuận trong khoảng thời gian này thì mức thuế 10% sẽ tăng lên 25%.

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có phiên điều trần về triển vọng kinh tế trước Quốc hội Mỹ vào thứ Tư. Tuần trước ông Powell cho biết lãi suất cơ bản “nằm ngay dưới” mức trung tính, các thị trường xem đó là dấu hiệu cho thấy Fed có thể làm chậm lại chương trình tăng lãi suất cơ bản.

Fed được kỳ vọng tăng lãi suất cơ bản lần thứ tư trong năm nay tại cuộc họp sắp tới vào cuối tháng 12 và có thể tăng lãi suất cơ bản ba lần trong năm 2019 nhưng hiện nay nhà đầu tư kỳ vọng chỉ một lần tăng lãi suất cơ bản vào năm tới.

Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp Mỹ tháng 11 được công bố vào thứ Sáu kỳ vọng cho thấy tăng trưởng việc làm chậm trong khi tăng trưởng lương tăng nhẹ có thể giúp duy trò kỳ vọng Fed tăng lãi suất cơ bản tại cuộc họp chính sách tiền tệ cuối tháng này.

(Thông tin mang tính tham khảo)

HNH @ 06h00