Loading...

Tiêu điểm tuần từ ngày 11 – 15/11/2019: Phát biểu của Tống thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Fed

11/11/19

Tuần này, nhà đầu tư sẽ chú ý theo dõi phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trước những hoài nghi về tiến triển đàm phán thương mại Mỹ – Trung.

Ông Trump sẽ có bài phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York vào thứ Ba, theo đó, các thị trường hy vọng có sự sáng tỏ thêm về hiệp định thương mại “pha 1” theo kế hoạch nhằm kết thúc cuộc chiến tranh thương mại gây phá hoại về kinh tế giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cuối tuần qua, ông Trump xác nhận ông có kế hoạch ký hiệp định thương mại với Trung Quốc tại Iowa vào cuối tháng 11 nhưng chưa quyết định sẽ dỡ bỏ đòn thuế hay không. Trước đó, phía Trung Quốc cho rằng hai nước đã thống nhất dỡ bỏ đòn thuế theo từng giai đoạn như là một phần trong hiệp định thương mại pha 1.

Ông Powell sẽ có phiên điều trần về kinh tế trước các nhà lập pháp tại Washington vào thứ Tư và thứ Năm, được kỳ vọng khẳng định lại kế hoạch nới lỏng tiền tệ thêm hiện nay đang được trì hoãn sau động thái hạ lãi suất cơ bản lần thứ ba trong năm nay vào tháng trước.

Một số nước lớn như Đức và Nhật Bản sẽ công bố số liệu GDP quý 3 trong tuần này.

Mỹ sẽ công bố số liệu lạm phát vào thứ Tư cùng với doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp vào thứ Sáu sẽ cho thấy người tiêu dùng có thể tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng hay không khi đối mặt với ngành sản xuất đang gặp khó khăn trong môi trường căng thẳng thương mại kéo dài nhiều tháng qua.

(Thông tin mang tính tham khảo)

Huỳnh Nhật Hà