Loading...

Tiêu điểm tuần từ ngày 16 – 20/9/2019: Cuộc họp Fed và căng thẳng Trung Đông

16/09/19

Các tài sản trú ẩn an toàn như đồng JPY, CHF, vàng cùng với dầu tăng giá sau khi các thị trường mở cửa đầu tuần trước quan ngại căng thẳng địa chính trị leo thang tại Trung Đông sau các vụ tấn công vào nhà máy dàu của Ả Rập Xê Út vào cuối tuần làm gián đoạn cung dầu toàn cầu.

Iran đã cáo buộc Mỹ “lừa dối” sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Tehran đứng đằng sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái gây thiệt hại cho hai cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Xê Út hôm thứ Bảy, theo nguồn tin BBC News cho biết.

Ông Pompeo đã bác bỏ tuyên bố của phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn rằng họ đã thực hiện các vụ tấn công. Ngoại trưởng Iran ông Javad Zarif nói rằng “việc đổ lỗi cho Iran sẽ không chấm dứt thảm họa” ở Yemen.

Ả Rập Xê Út cho biết các cuộc tấn hôm thứ Bảy đã giảm một nửa sản lượng dầu thô xuống còn 5,7 triệu thùng mỗi ngày.

Kể từ khi lật đổ tổng thống Yemen năm 2015, người Houthis đã chiến đấu với một liên minh do Ả Rập Xê Út dẫn dắt và được phương Tây hậu thuẫn. Họ cho biết họ đã triển khai 10 máy bay không người lái để tấn công nhà máy chế biến Abqaiq và mỏ dầu Khurais vào đầu ngày thứ Bảy. Nhưng ông Pompeo nói rằng “không có bằng chứng” máy bay không người lái đến từ Yemen và thay vào đó đã buộc tội Iran.

Mỹ đã đổ lỗi cho Iran về các cuộc tấn công khác vào nguồn cung dầu trong khu vực trong năm nay, trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục sau quyết định của Tổng thống Donald Trump nhằm khôi phục các lệnh trừng phạt sau khi từ bỏ thỏa thuận quốc tế mang tính bước ngoặt hạn chế các hoạt động hạt nhân của Tehran.

Đồng USD sẽ là tâm điểm tuần này trước kỳ vọng Fed sẽ hạ 0,25% lãi suất cơ bản xuống mức 2% tại cuộc họp giữa tuần (17 – 18/9/2019) sau động thái hạ lãi suất cơ bản và tái khởi động chương trình nới lỏng định lượng (QE) từ ECB vào giữa tuần trước.

Số liệu hôm thứ Sáu tuần trước cho biết doanh số bán lẻ tháng 8 của Mỹ tăng nhiều hơn kỳ vọng, điều đó cho thấy rằng chi tiêu tiêu dùng mạnh sẽ tiếp tục hỗ trợ tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ ở mức tương đối trong khi số liệu lạm phát giá tiêu dùng cũng tốt hơn kỳ vọng. Mặc dầu vậy, các số liệu kinh tế cải thiện có thể không khiến Fed tránh hạ lãi suất cơ bản tại cuộc họp kỳ này trước sức ép chỉ trích từ Tổng thống Mỹ Donald Trump và sau động thái ECB.

Tuần này, nhà đầu tư có thể theo dõi một vài số liệu kinh tế đáng chú ý như sau:

Thứ Ba, ngày 17/9/2019: Niềm tin kinh tế tháng 9 của Đức (16:00), sản lượng công nghiệp tháng 8 của Mỹ (20:15)

Thứ Tư, ngày 18/9/2019: Giấy phép xây dựng/Giấy phép khởi công nhà tháng 8 của Mỹ (19:30)

Thứ Năm, ngày 19/9/2019: Dự báo triển vọng kinh tế, quyết định lãi suất cơ bản và công bố chính sách tiền tệ FOMC (01:00), Chủ tịch Fed phát biểu tại họp báo (01:30). Cùng ngày sẽ có quyết định lãi suất cơ bản của các NHTW Nhật (BOJ), Thụy Sỹ (SNB), Anh (BOE), Na Uy (NOB). Khai báo thất nghiệp tuần (19:30), doanh số nhà hiện có tháng 8 của Mỹ (21:00).

Thứ Sáu, ngày 20/9/2019: Báo cáo cam kết thương nhân (COT).

(Thông tin mang tính tham khảo)

Huỳnh Nhật Hà