Loading...

Tổng hợp thông tin cơ bản ngày 06/12/2019

06/12/19

Theo bảng đối chiếu tăng trưởng của các thị trường tài chính ngày 05/12/2019 thì hầu hết các thị trường hàng hóa tăng giá trong ngày hôm qua, trong đó chỉ số hàng hóa CRB tăng 0,37%; thị trường cà phê dẫn đầu mức tăng với 2,97% (Arabica giao tháng 3/2020) và 2,26% (Robusta giao tháng 3/2020). Hỗ trợ đà tăng giá cà phê là nhờ đồng USD yếu (chỉ số USD giảm 0,3%) và đồng real Brazil mạnh (tăng 0,52% so với đồng USD).

Theo đánh giá của giới phân tích, tình trạng thiếu nguồn cà phê Arabica chất lượng cao đã đẩy giá cà phê tăng tại các thị trường vật chất ở Trung Mỹ, Colombia và Brazil, gây bất ngờ cho các nhà đầu cơ vốn cược giá cà phê tương lai sụt giảm.

Giới thương nhân và phân tích cho rẳng tình trạng khan hiếm nguồn cà phê Arabica chất lượng cao là yếu tố chính đằng sau đà tăng giá cà phê Arabcia tương lai trên sàn ICE Futures US tại New York vốn đã tăng 25% kể từ giữa tháng 10. Tồn kho cà phê Arabica chứng nhận đạt chuẩn trên sàn ICE Futures US tại New York từ mức 2,5 triệu bao hồi tháng 3 đã giảm xuống 2,1 triệu bao hiện nay trong thời điểm thu hoạch cà phê khởi đầu chậm tại Trung Mỹ, Colombia và Peru (các nguồn cà phê Arabica thuần chế biến ướt chủ chốt) trong khi nguồn cung cà phê Arabica thuần nửa chế ướt tại Brazil vẫn đang được điều chỉnh do các vấn đề về chất lượng cà phê mùa vụ vừa qua.

Đà tăng giá cà phê Arabica tương lai vừa qua đã ảnh hưởng đến các nhà/tổ chức đầu cơ. Theo số liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC), các tổ chức đầu cơ đã phải tất toán khoảng 85% vị thế bán khống ròng mà họ đã duy trì vào đầu tháng 9 với hơn 50.000 lot; điều đó đã góp  phần thúc đẩy đà tăng giá cà phê Arabica tương lai.

Gần đây, các tổ chức đầu cơ trên sàn ICE Futures US tại New York đã chuyển sang mua khống ròng và liệu họ có thể bị “gây bất ngờ” trong thời gian tới?

Hôm nay, báo cáo bảng lương phi nông nghiệp và thu nhập trung bình giờ tháng 11 của Mỹ (dự kiến công bố lúc 20h30) chính là tâm điểm của các thị trường tài chính do số liệu này có ảnh hưởng đáng kể đến xu hướng đồng USD (và cả đồng real Brazil), gián tiếp tác động đến xu hướng thị trường cà phê trong ngày. Đây cũng chính là sự kiện kinh tế Mỹ quan trọng nhất trước thềm cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed vào giữa tuần tới.

(Thông tin mang tính tham khảo)

Huỳnh Nhật Hà