Loading...

Tổng hợp thông tin cơ bản ngày 07/12/2019

07/12/19

Đồng real Brazil tăng 1% so với đồng USD ở phiên thứ Sáu, thiết lập mức tăng tuần mạnh nhất trong vòng 6 tuần  qua do giới thương nhân tiếp tục mua đồng tiền này sau khi chạm mức thấp kỷ lục ở tuần trước đó. Tin kinh tế Brazil tích cực trong tuần này đã thúc đẩy giới thương nhân đóng các vị thế bán khống sau khi đồng real giảm xuống mức thấp kỷ lục 4.2770 so với đồng USD vào ngày 26/11/2019 khiến Ngân hàng Trung ương Brazil (BCB) phải can thiệp bằng động thái bán đồng USD ra thị trường tiền tệ giao ngay.

Kinh tế Brazil tăng trưởng 0,6% trong quý 3 với mức tăng trưởng nhanh hơn dự báo của các nhà kinh tế. Theo số liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) tại Mỹ, các quỹ đầu cơ đã tăng vị thế bán khống ròng đồng real trong tuần giao dịch tính đến ngày 03/12/2019 lên mức 44.614 lô, mức bán khống ròng lớn nhất trong vòng 6 tuần qua và cũng thuộc diện lớn nhất trong nhiều năm qua.

Mặc dù đồng real tăng giá mạnh so với đồng USD nhưng giá cà phê Arabica tương lai vẫn chịu sức ép giảm giá ở phiên cuối tuần do nhà đầu tư chốt lời sau đà tăng giá đến vùng giá cao nhất trong vòng hơn một năm qua.

Đồng USD tăng giá và chứng khoán toàn cầu tăng điểm trong khi giá vàng giảm mạnh sau khi Bộ Lao động Mỹ báo cáo tăng trưởng việc làm tháng 11 có mức tăng mạnh nhất trong vòng 10 tháng qua góp phần làm giảm quan ngại suy thoái kinh tế Mỹ trong môi trường thương chiến dai dẳng với Trung Quốc.

Nền kinh tế Mỹ đã  tạo thêm 266.000 việc làm trong tháng 11, vượt dự báo 186.000 từ các nhà kinh tế, tăng trưởng thu nhập trung bình giờ giảm xuống 0,2%, thấp hơn mức kỳ vọng 0,3% nhưng tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ giảm xuống mức 3,5%, mức thấp nhất trong vòng gần nửa thế kỷ qua. Thị trường lao động Mỹ lạc quan có thể khiến Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản tại cuộc họp chính sách tiền tệ diễn ra hai ngày 10-11/12/2019.

Cũng trong ngày hôm qua, Trung Quốc cho biết sẽ miễn thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu đậu nành và thịt lợn từ Mỹ.

(Thông tin mang tính tham khảo)

Huỳnh Nhật Hà