Loading...

USDA: Sản lượng cà phê niên vụ 2019/20 của Việt Nam tăng nhẹ so với niên vụ trước

24/05/19

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2019/20 của Việt Nam ước đạt 30,5 triệu bao, tăng nhẹ (khoảng 100.000 bao) so với niên vụ trước do điều kiện thời tiết tốt. Xuất khẩu cà phê hạt của Việt Nam niên vụ 2019/20 dự báo đạt 25,5 triệu bao, bằng với niên vụ trước theo số liệu chính thức của USDA. Tồn kho cà phê cuối vụ 2018/19 và dự kiến cuối vụ 2019/20 sẽ tăng do giá cà phê thấp.

Nhìn chung do El Niño, nên nhiệt độ đầu năm 2019 rất nóng và khô khiến người nông dân sử dụng nhiều nước hơn để hỗ trợ cây cà phê giai đoạn ra hoa. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết nóng và khô này cũng tạo thuận lợi khi nhiệt độ khác biệt giữa ngày và đêm thúc đẩy quá trình ra hoa dẫn đến thụ phấn dễ dàng hơn.

 Mùa mưa đến trễ một chút nhưng vừa đủ. Cùng với nguồn nước dự trữ, mưa đủ cung cấp cho cây cà phê ở giai đoạn phát triển cuối chuẩn bị cho thu hoạch.

Khi giá tiêu đen giảm nhiều trong ba năm qua thì người nông dân không còn chuyển đổi từ cà phê sang trồng tiêu nữa. Tuy nhiên, xu thế mới là người nông dân cố gắng làm tăng tối đa nguồn thu nhập của mình bằng cách xen canh cây ăn quả trong nông trường cà phê. Cà phê vẫn là mùa vụ chủ đạo, nhưng sàu riêng, chanh dây, xoài và bơ đều có thể làm tăng thu nhập cho người nông dân. Do đó, USDA dự báo diện tích cà phê Robusta không thay đổi đáng kể trong niên vụ 2019/20.

Lưu ý thông tin USDA dự báo sản lượng cà phê Việt Nam 2019/20 tăng nhẹ so với niên vụ trước được xem là tin không tốt cho giá cà phê Robusta.

(Thông tin mang tính tham khảo)

Huỳnh Nhật Hà